Ngành truyền thông học trường nào? Top 13 trường tốt nhất

Nganh Truyen Thong Hoc Truong Nao 0

Mỗi thí sinh cần có sự chuẩn bị kỹ càng trước khi bước sang trang mới trong hành trình chạm đến ước mơ của mình. Trong đó, việc tìm hiểu ngành truyền thông học trường nào chiếm vai trò quan trọng, quyết định môi trường lĩnh hội kiến thức và rèn luyện kỹ năng. Việt Giao gợi ý những trường học chất lượng, hiện đại nhất và đảm bảo chất lượng đào tạo tốt nhất. 

Hiểu về ngành truyền thông đa phương tiện trong xu hướng hiện đại

MỤC LỤC

Trước khi tìm hiểu ngành truyền thông học trường nào, người học nên hiểu và có những thông tin cụ thể về ngành này. Ngành truyền thông hay còn được biết đến là ngành truyền thông đa phương tiện. Đây là ngành nghề của sự kết hợp giữa sự sáng tạo nghệ thuật, báo chí và ứng dụng trong công nghệ thông tin. 

Những sản phẩm của ngành này được đăng tải trên các phương tiện truyền thông bằng nhiều hình thức khác nhau. Đó là thể là dạng chữ viết, hình ảnh, âm thanh, video, con số… Mục đích là cung cấp thông tin đến người xem, người đọc nhằm phục vụ cho công cuộc giải trí và phát triển kinh tế, xã hội. 

Trước đây, mảng truyền thông chỉ sử dụng các công cụ truyền thống như: sách, báo, tạp chí, tivi, radio… Hiện nay, cùng với sự phát triển của công nghệ và những thiết bị điện tử thì ngành có sự tiếp cận rộng rãi hơn như: mạng xã hội (facebook, zalo, instagram, tiktok…), website, video game, máy tính bảng, 

Những môn học có trong ngành học truyền thông

Là một ngành phổ biến với tiềm năng nhân lực rất lớn, tuy nhiên, những thông tin về ngành truyền thông vẫn là thắc mắc lớn của bậc phụ huynh và các bạn học sinh. Trước khi điểm qua danh sách ngành truyền thông học trường nào thì cùng xem các bạn sẽ học những gì nhé!

 • Những khái niệm cơ bản nhất về truyền thông đa phương tiện. 
 • Nguyên lý hoạt động trong ngành truyền thông, các quy trình truyền thông kết hợp cùng phương tiện có liên quan.
 • Nội dung về quản trị truyền thông, cách xây dựng kế hoạch và chiến lược làm truyền thông. Đánh giá hiệu quả, dự phòng các vấn đề và rủi ro có thể xảy ra. 
 • Nội dung về các công cụ kỹ thuật số, mạng xã hội, mạng quảng cáo, SEO.
 • Những kỹ năng phục vụ cho quá trình làm truyền thông: viết và biên tập nội dung, quay chụp, chỉnh sửa video/hình ảnh, làm nội dung quảng cáo…
 • Tiếp cận và cách sử dụng những phần mềm đồ họa, thiết kế, chỉnh sửa, đăng tải sản phẩm truyền thông… 
 • Những kỹ năng mềm giúp ích trong quá trình làm việc: làm việc nhóm, quản trị nhóm,…
Ngành truyền thông đa phương tiện học cách sử dụng phần mềm đồ họa
Ngành truyền thông đa phương tiện học cách sử dụng phần mềm đồ họa

Tố chất để phù hợp với ngành truyền thông đa phương tiện 

Trước hết, để có thể học ngành truyền thông đa phương tiện, người học phải có những tố chất đặc thù nghề nghiệp. Trong đó bao gồm: khiếu thẩm mỹ – hội hoạ (phục vụ mảng thiết kế đồ hoạ), khả năng viết và khiếu văn học nghệ thuật (phục vụ mảng truyền thông báo chí). 

Ngoài ra, để có thể đáp ứng được công việc có tính hội nhập và đổi mới từng ngày này thì người học cũng cần có khả năng tư duy sáng tạo tốt. Đó phải là người không ngừng tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu những kiến thức mới. 

Người học cũng cần có sự kiên trì và nhẫn nại, không ngại khó khăn và luôn sẵn sàng lắng nghe, tiếp thu những lời nhận xét, bình luận và góp ý cho những sản phẩm truyền thông của mình.

Tố chất cần có của một người làm việc trong ngành truyền thông đa phương tiện
Tố chất cần có của một người làm việc trong ngành truyền thông đa phương tiện

Điểm danh lý do nên học ngành truyền thông đa phương tiện

Sự phát triển của công nghiệp kỹ thuật số đã tạo nên một bộ mặt mới trong hoạt động truyền thông. Mỗi cuộc cách mạng công nghệ là một sự phát triển vượt bậc trong kỹ thuật. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực luôn cần được nâng cao tay nghề, tiếp cận kiến thức mới. 

Hơn thế, sự tăng trưởng vượt bậc của việc sử dụng các thiết bị công nghệ và mạng xã hội khiến cho lĩnh vực này luôn cần được cập nhật. Từ nội dung cho đến hình thức hiển thị. Điều này góp phần gia tăng nhu cầu nguồn nhân lực ở mảng truyền thông. Do vậy, người học có thể tự tin sẽ tìm được việc làm phù hợp sau khi học. 

Truyền thông đa phương tiện là ngành học có tiềm năng dành cho người trẻ Việt
Truyền thông đa phương tiện là ngành học có tiềm năng dành cho người trẻ Việt

Ngoài ra, một lý do khác khiến ngành truyền thông trở nên thu hút và hấp dẫn chính là mức thu nhập. Mức lương của ngành khá cao, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, dù ở thành phố lớn với mức sống cao. 

Đặc biệt, mảng ngành này khá năng động, có sự linh hoạt ở cách làm việc và địa điểm làm việc. Điều này tạo được điều kiện để các bạn trẻ thỏa sức sáng tạo, cống hiến. 

Khối thi phổ biến khi xét tuyển ngành truyền thông đa phương tiện 

Ngành truyền thông học trường nào và xét tuyển bằng khối nào sẽ được giải đáp ngay sau đây. Trên thực tế, mỗi trường sẽ có những đề án tuyển sinh khác nhau. Tuy nhiên, về khối xét tuyển, nhằm đáp ứng khả năng học tập và lựa chọn ra ứng viên phù hợp với ngành thì sẽ có những khối thi nhất định. Các khối thi phổ biến đối với ngành truyền thông như sau: A00, A01, A10, A16, C00, D01, D14, D15, D78. 

>>> Xem thêm: 

Giải đáp: Ngành truyền thông học trường nào tốt nhất hiện nay?

Hiểu rõ tầm ảnh hưởng của truyền thông và tiềm năng nghề nghiệp khi học ngành này, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn được mục tiêu nghề nghiệp cho bản thân. Song, vấn đề được đặt ra trong giai đoạn cuối cấp này chính là: ngành truyền thông học trường nào?

Trường trung cấp Việt Giao – điểm đến lý tưởng

Gợi ý đầu tiên và là lựa chọn hàng đầu dành cho các bạn học sinh chính là trung cấp Việt Giao. Đặc biệt là những bạn có lực học không đủ để xét tuyển vào các trường đại học hoặc chưa tự tin với khả năng của mình. 

Môi trường trung cấp sẽ là nơi để bạn bổ sung thêm kiến thức, rèn luyện kỹ năng theo năng lực thực tế. Người học sẽ được đào tạo dựa trên tố chất mà mình có để từ đó tự tin tiếp cận các công việc liên quan trong tương lai. 

Trung cấp Việt Giao với kinh nghiệm hơn 20 năm, đồng hành cùng những khóa sinh viên có đủ kiến thức, năng lực và kinh nghiệm làm việc. Việt Giao tự hào là môi trường học tập chuyên nghiệp cho các ngành nghề: truyền thông đa phương tiện, nhà hàng – khách sạn, tổ chức sự kiện, nấu ăn – làm bánh… 

Trường trung cấp Việt Giao - địa điểm lý tưởng học ngành truyền thông đa phương tiện 
Trường trung cấp Việt Giao – Ngôi trường lý tưởng học ngành truyền thông đa phương tiện

Những lợi ích mà người học có được khi học ngành truyền thông đa phương tiện tại Việt Giao: 

 • Chương trình học đạt chuẩn, luôn đổi mới để bắt kịp xu hướng của công nghệ hiện đại ngày nay. 
 • Đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, không ngừng đổi mới phương pháp đào tạo.
 • Cơ hội học tập và tiếp cận các thiết bị hiện đại, phần mềm mới nhất và phổ biến nhất để phục vụ cho nhu cầu công việc. 
 • Cơ sở vật chất dạy học mới, được đầu tư đổi mới để đáp ứng nhu cầu môn học.
 • Song hành giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo sinh viên có đủ kiến thức để thực hành và có đủ kinh nghiệm thực tập để làm việc chính thức khi ra trường. 
 • Mức học phí ổn định, không tăng quá 10% qua từng năm học. Học phí luôn được công bố công khai trong đề án tuyển sinh. Trường luôn có các chính sách miễn giảm theo từng đối tượng nhất định.
 • Nhiều đãi ngộ dành cho sinh viên, luôn có các suất học bổng dành cho các sinh viên có thành tích xuất sắc. ,

Học ngành truyền thông tại Học viện Báo chí & Tuyên truyền

Nói đến ngành truyền thông đa phương tiện nhất định không được bỏ qua Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Đây chính là cái nôi, nuôi dưỡng bao thế hệ nhà văn, nhà thơ, nhà báo, người làm truyền thông trong nước. 

Là ngôi trường top đầu trong lĩnh vực truyền thông, bạn cũng cần có sự nỗ lực rất lớn để xét tuyển. Vì vậy, hãy có sự chuẩn bị chăm chỉ, kỹ lưỡng ngay từ hôm nay để có kết quả thật cao trong kỳ thì THPT Quốc Gia nhé! 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Học truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học Văn Lang

Trả lời câu hỏi ngành truyền thông học trường nào còn có Đại học Văn Lang. Đơn vị với nhiều năm đào tạo mảng truyền thông, tự hào là môi trường chất lượng, đáng mơ ước dành cho sinh viên. Với chất lượng đào tạo hàng đầu cùng cơ sở vật chất hiện đại, sinh viên sẽ được tạo những điều kiện tốt nhất cho công cuộc học tập của mình. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Đại học Văn Lang
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Đại học Văn Lang

Trường Đại học KHXH & NV TP.HCM đào tạo ngành truyền thông

Ngôi trường nằm trong cụm trường Đại học Quốc Gia có đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện là Đại học KHXH & NV. Có thể nói, đây là ngôi trường mơ ước của rất nhiều bạn học sinh yêu thích công việc liên quan đến báo chí, truyền thông, ngôn ngữ… 

Trường có nhiều hình thức tuyển sinh khác nhau, tạo điều kiện xét tuyển cho các thí sinh. Tại trường, ngành truyền thông đa phương tiện sẽ xét tuyển các khối thi như: D01, D14 và D15. Trường đào tạo theo 2 hệ: tiêu chuẩn và chất lượng cao. Kéo theo đó là sự chênh lệch về mức học phí. Hệ tiêu chuẩn khoảng 16 – 24 triệu đồng/năm, hệ chất lượng cao khoảng 60 triệu đồng/năm. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Đại học KHXH và NV
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Đại học KHXH và NV

Học truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành

Nếu chưa biết ngành truyền thông học trường nào, quý phụ huynh và các bạn học sinh có thể tham khảo thêm thông tin về trường Đại học Nguyễn Tất Thành. Đây cũng sẽ là môi trường chất lượng, đáp ứng được các tiêu chí trong đào tạo. Sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường có thể tự tin về mặt kiến thức và kỹ năng làm nghề, có thể tìm được công việc phù hợp. 

Mỗi phương thức xét tuyển sẽ có mức chỉ tiêu khác nhau, vì vậy, thí sinh có nguyện vọng nên tìm hiểu kỹ thông tin theo kế hoạch tuyển sinh của trường. Khối xét tuyển ngành này tại Đại học Nguyễn Tất Thành là: D01, D14, D15 và C00. Mức học phí dao động từ 12 – 18 triệu đồng/học kỳ. Đồng thời, mức tăng học phí qua từng năm sẽ khoảng từ 5 – 10%. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Nguyễn Tất Thành
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Nguyễn Tất Thành

Trường Đại học RMIT: lời giải đáp ngành truyền thông học trường nào

RMIT không còn là cái tên xa lạ đối với nhiều người. Tuy với thực tế là mức học phí khá cao so với mặt bằng chung của nhiều trường nhưng về chất lượng đào tạo của trường không là điều có thể bàn cãi. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại RMIT, sinh viên không chỉ được lĩnh hội những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về ngành mà còn được tiếp cận với những công nghệ mới nhất. Chưa kể, sinh viên sẽ có cơ hội được học tập, thực tập tại các tập đoàn lớn, tập đoàn nước ngoài, nâng cao cơ hội việc làm với mức lương cao sau này. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường RMIT
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường RMIT

Học viện Bưu chính Viễn thông đào tạo ngành truyền thông

Là một đơn vị chuyên đào tạo về lĩnh vực Viên thông, đây sẽ là môi trường tốt hàng đầu dành cho những bạn có niềm đam mê ngành truyền thông đa phương tiện. Ngôi trường đạt tiêu chuẩn đánh giá trên các phương diện: cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên/giáo viên, chất lượng đào tạo tốt… Mức học phí tham khảo là dao động từ 22 – 24 triệu đồng/năm. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Học viện Bưu chính - Viễn thông
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Học viện Bưu chính – Viễn thông

Học truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học FPT TP.HCM

Một ngôi trường năng động, chất lượng và đào tạo đa ngành như Đại học FPT Thành Phố Hồ Chí Minh cũng sẽ là lựa chọn hoàn hảo khi học truyền thông đa phương tiện. Tại đây, sinh viên có nhiều cơ hội được cọ sát môi trường thực tế, tiếp cận những công nghệ mới. Với chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế, sinh viên sẽ hoàn toàn tự tin sau khi tốt nghiệp với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường FPT - Hồ Chí Minh
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường FPT – Hồ Chí Minh

Trường Đại học Công nghệ TP.HCM lựa chọn tốt cho sinh viên ngành truyền thông

Một gợi ý khác mà quý phụ huynh và các bạn học sinh khi tìm kiếm thông tin ngành truyền thông học trường nào chính là Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh. Về mảng truyền thông, thí sinh có thể xét tuyển những ngành nghề như: công nghệ thông tin (mạng máy tính và truyền thông), thương mại điện tử, truyền thông đa phương tiện. 

Trường đại học Công nghệ Tp. Hồ Chí Minh sẽ là môi trường lý tưởng để bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho tương lai, về mặt kiến thức lẫn kỹ năng. Trường luôn có kế hoạch đào tạo cụ thể, mức học phí rõ ràng, tạo điều kiện tốt nhất dành cho sinh viên. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học Công Nghệ
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học Công Nghệ

Trường Đại học CNTT và Truyền thông

Trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông sẽ là địa chỉ chính xác, đúng ngành đúng nghề khi nói tới ngành truyền thông học trường nào. Ngôi trường phù hợp với những thí sinh đang có nguyện vọng học tập tại khu vực miền Bắc khi trường tọa lạc tại Thái Nguyên. 

Ngành truyền thông đa phương tiện tại trường xét tuyển các khối thi như: A00, A10, D01 và C01. Điều này tạo nên cơ hội rộng mở trên hành trình chạm đến ước mơ của các sĩ tử. Hơn thế, mức điểm chuẩn của ngành trong năm 2022 là 16. Mức điểm này có thể được đánh giá là nằm trong khả năng nếu bạn có mức học lực trung bình khá trở lên. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường CNTT và Truyền thông Thái Nguyên
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường CNTT và Truyền thông Thái Nguyên

Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng đào tạo ngành truyền thông đa phương tiện

Đại học Quốc tế Hồng Bàng Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 20 hình thành và phát triển, luôn thực hiện tốt sứ mệnh giáo dục của mình. Đơn vị hiện áp dụng 4 khối thi để xét tuyển ngành truyền thông đa phương tiện: A00, C00, D01, D78. 

Mức học phí của trường ở mức khoảng 25 triệu đồng/học kỳ. Ngoài ra, trường có các chương trình đào tạo liên kết quốc tế. Tuy rằng mức học phí cho chương trình này khá cao nhưng kết quả mang lại rất xứng đáng. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập, phát triển và có nhiều cơ hội việc làm tại nước ngoài. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Hồng Bàng
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Hồng Bàng

Học truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học Swinburne

Swinburne là đơn vị có thế mạnh về mảng công nghệ thông tin. Hơn thế, về chất lượng đào tạo, Swinburne luôn được đánh giá cao. Đặc biệt là khi đơn vị có hơn 20 năm phát triển tại Việt Nam và là đơn vị trường đứng trong top 386 các trường đại học danh tiếng trên thế giới. 

Tham gia học tập ngành truyền thông đa phương tiện tại trường sẽ giúp sinh viên có vững kiến thức chuyên ngành, mạnh về kỹ năng và giàu kinh nghiệm thực tế. Điểm đặc biệt của trường chính là phương thức xét tuyển, bao gồm cả kỹ năng tiếng Anh. Vì vậy, nếu có nguyện vọng theo học tại đầy, bạn cần có sự chuẩn bị thật kỹ lưỡng nhé! 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Swinburne 
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Swinburne

Học truyền thông đa phương tiện tại Trường Đại học Hà Nội

Một ngôi trường lớn với bề dày lịch sử như Đại học Hà Nội sẽ là môi trường tốt để sinh viên rèn luyện và lĩnh hội kiến thức. Đơn vị luôn đứng đầu trong vấn đề đảm bảo tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Ngoài ra, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất đạt chuẩn, chương trình học và hoạt động thú vị góp phần nâng tầm giá trị của đơn vị. Đặc biệt, chương trình học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường sẽ được dạy bằng tiếng Anh, góp phần giúp sinh viên có những trải nghiệm và kỹ năng chuyên ngành và tiếng anh vững chắc hơn. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học Hà Nội
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại trường Đại học Hà Nội

Khoa các Khoa học liên ngành (VNU – SIS) đào tạo ngành truyền thông

Khoa các Khoa học liên ngành thuộc trường Đại học Quốc Gia Hà Nội. Các ngành chính mà trường đào tạo bao gồm: quản lý tài nguyên di sản, quản lý giải trí và sự kiện, quản lý thương hiệu, đô thị thông minh và bền vững, đồ họa công nghệ số, thiết kế. Vì vậy, nếu muốn làm việc trong lĩnh vực truyền thông thì đây cũng sẽ là đơn vị đúng đắn với ngành đồ họa công nghệ số hoặc quản lý giải trí và sự kiện. 

Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Khoa các Khoa học liên ngành - Đại học Quốc Gia Hà Nội
Học ngành truyền thông đa phương tiện tại Khoa các Khoa học liên ngành – Đại học Quốc Gia Hà Nội

Ngành truyền thông học trường nào sẽ không không còn là vấn đề quá lớn đối với bậc phụ huynh và các bạn học sinh khi đã có các gợi ý trong bài viết trên của Việt Giao. Thực tế, đây là một ngành rất có tiềm năng phát triển trong tương lai. Vì vậy, nếu có mong muốn được làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo và không ngừng đổi mới, đừng ngần ngại lựa chọn ngành truyền thông nhé!