CẬU BÉ XỨ DỪA VỚI NIỀM ĐAM MÊ “YÊU BẾP”

Một quyết định táo bạo đã thay đổi cuộc đời cậu học trò nhỏ. Với Hoàng Long bây giờ, mỗi ngày được học thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, được đứng trong không gian bếp và tự tay mình chế biến những món ăn yêu thích là điều khiến em cảm thấy hạnh phúc nhất.

Thắm thoát đã tròn một năm lên thành phố nhập học, “cậu học trò nhỏ nhắn” – Trần Hoàng Long (sinh viên lớp Quản trị Bếp – Ầm Thực K23) chưa bao giờ hối hận về sự lựa chọn của mình.

Ước mơ cháy bỏng

Năm 12 tuổi, Hoàng Long đã bén duyên với việc nấu ăn từ những lần phụ ba mẹ đứng bếp, em đã luôn ấp ủ ước mơ trở thành một người đầu bếp giỏi, sáng tạo ra những món ăn ngon cho mọi người thưởng thức, đặc biệt là dành cho những người mà em yêu thương nhất.

Sau khi tốt nghiệp THCS, Hoàng Long đã quyết định không thi tuyển vào THPT mà lựa chọn ở nhà phụ giúp ba mẹ và tìm cơ hội học nghề nấu ăn. Lúc này,em vấp phải sự phản đối từ gia đình bởi mọi người cho rằng việc bếp núc chỉ là nghề dành cho con gái.

Không để sự phản đối của gia đình làm lung lay ý chí, Long âm thầm tìm hiểu thông tin về các trường dạy nghề đầu bếp trên các kênh truyền thông. Kết quả tìm kiếm ra một số trường nhưng qua sự tư vấn tận tình của các thầy cô về chương trình học, học phí, các chính sách hỗ trợ học viên.., Long đã quyết định lựa chọn trường Trung cấp Việt Giao để tiếp tục con đường học tập và hiện thực ước mơ.

Quyết định lúc nửa đêm

Khoảng 21h00 ngày 26/3/2021, với quyết tâm theo đuổi nghề bếp đến cùng, Long rời khỏi nhà để lên TP HCM ngay trong đêm. Hành lý của em chỉ vỏn vẹn vài bộ quần áo, 10 quyển vở, dụng cụ học tập và chút tiền nhỏ nhoi mà em đã dành dụm được trước đó.

Đặt chân đến thành phố lúc 01h00 khuya, em thuê khách sạn nghỉ qua đêm và mong chờ trời nhanh sáng để có thể đến trường sớm nhất làm hồ sơ nhập học.

Em Trần Hoàng Long trong buổi học đầu tiên tại trường Trung cấp Việt Giao

Cuộc gặp gỡ đầy nước mắt

Hoàng Long chia sẻ: “Trước khi đi, em đã nói dối với ba mẹ là em về nhà nội chơi”. Tuy nhiên, tới tối không thấy Long về nhà, ba mẹ gọi điện cho nội thì được biết em đã không ghé nội. Tìm đủ mọi cách liên hệ với con trai không được, gia đình lần theo định vị phát ra từ điện thoại Long đang dùng thì thấy tin hiệu đang di chuyển về TP.HCM. Với linh cảm rằng em đã lên thành phố học làm bếp, ngay sáng sớm hôm sau, ba mẹ liên hệ đến từng trường nghề dạy bếp  tại TP HCM để tìm kiếm thông tin về em.

Khi mẹ Long liên hệ tới trường Trung cấp Việt Giao, nhận được thông tin này, toàn thể Thầy Cô phòng Tuyển sinh – Truyền thông đã rà soát thông tin ngay lập tức. Qua hàng trăm liên hệ từ các nguồn thông tin: facebook, email, trưc tiếp đến trường…thầy cô đã xác định được thông tin facebook với nickname “Đậu Đậu” chính là của Hoàng Long.

Ngay sau đó, nhà trường đã sắp xếp để Long và ba mẹ gặp nhau. Vừa nhìn thấy con, mẹ Long òa khóc. Cô Nguyễn Thị Hồng Nhung – nguyên  Trưởng Phòng Tuyển sinh – Truyền thông bồi hồi nhớ lại: “Cuộc gặp gỡ diễn ra vào buổi sáng. Nhìn cảnh gia đình đoàn tụ, ôm nhau khóc khiến các thầy cô không khỏi xúc động ”.

Để ba mẹ Hoàng Long yên tâm cho em theo học tập tại trường Trung cấp Việt Giao. Thầy cô đã hỗ trợ tư vấn lại chi tiết về lộ trình học, chương trình học tập, môi trường học tập, học phí…..

Trưởng thành qua từng năm tháng

Khi được hỏi, năm đó em quyết định bỏ nhà một mình lên thành phố học, em có lo sợ gì không, Long tâm sự: “Khi đi em cũng có hơi sợ, một chút gì đó, cảm giác rất khó nói nhưng vì em đam mê nghề này, quyết tâm chọn nghề này nên em phải làm cho bằng được. Em chưa bao giờ hối hận về quyết định này, tuy nhiên em cảm thấy có lỗi với ba mẹ quá, vì đã để ba mẹ lo lắng cho em. Qua một năm học tập tại trường, em không chỉ học được nhiều kiến thức mà còn tích lũy được những kỹ năng bổ ích từ thầy cô, bạn bè. Em tin rằng với những gì đã và đang học tại trường sẽ rất tốt cho em sau này. Em sẽ học tập thật tốt để ba mẹ đươc vui, tự hào về về em”.

Mới đây Hoàng Long được nhà trường chọn vào đội tuyển tham gia hội thi Học sinh Sinh viên giỏi nghềHội thi gói bánh chưng mừng ngày Giỗ Tổ Vua Hùng do Sở Du lịch TPHCM tổ chức. Đội giành được giải tư chung cuộc.

Em Hoàng Long cùng đội tuyển trường Việt Giao tham gia Hội thi gói bánh chưng

Nhân xét về sinh viên Trần Hoàng Long, thầy Lê Minh Tân – Cố vấn học tập lớp Quản trị Bếp – Ẩm thực K23 cho biết: “Long là một học trò ngoan, rất ham học và nhiệt tình trong các hoạt động phong trào. Với những nỗ lực không ngừng ở hiện tại sẽ là bước đà cho em tiếp tục hoàn thiện mình và gặt hái thành công trong tương lai”.

Cậu học trò nhỏ đang từng ngày phấn đấu cho đam mê

Ngoài các hoạt động trên lớp, Hoàng Long rất năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa, đặc biệt là các hoạt động hướng nghiệp của trường. Cô Lê Nguyễn Quỳnh Trân – Bí thư CĐGV trường TC Việt Giao chia sẻ: ” Rất ấn tượng với hình ảnh cậu bé “nhỏ con” sinh năm 2004 mà nhìn cứ như “học sinh tiểu học “. Đồng hành cùng với Long trong khoảng thời gian không dài, nhưng có thể cảm nhận được Long là cậu bé đầy nghị lực, giàu tình cảm, dù hoàn cảnh có ra sao nhưng em vẫn luôn nở nụ cười trên môi với tinh thần lạc quan nhất. Tin chắc rằng trong tương lai em sẽ thành công trên con đường mà mình đã chọn”

Em Hoàng Long tham gia hoạt động hướng nghiệp

Chị Nguyễn Thị Len, mẹ của Long chia sẻ: “Từ khi lên thành phố học đến nay, Long có sự tiến bộ rõ rệt. Mỗi khi gia đình có khách, ba mẹ lại giao cho em “đạo diễn” các món ăn. Ngay cả cách pha nước chấm của Long cũng đặc biệt hơn so với cách mẹ làm”.

Nói về dự định trong tương lai, Long mong muốn sẽ học thật tốt các môn ở trường, đặc biệt là nghiệp vụ bếp Âu để sau này có thể đi làm ở nước ngoài hoặc trong những nhà hàng chuyên món Âu, kiếm thật nhiều tiền phụ giúp gia đình và hơn hết là thỏa đam mê nấu nướng.

Nguyễn Thị Hồng Nhung