Thầy giỏi có trò hay

Hội thi Học sinh, sinh viên giỏi nghề năm 2016 dù mới đi được nửa chặng đường nhưng các em sinh viên trường Việt Giao đã làm nhiều người ngỡ ngàng vì thành tích nổi trội của mình. Đặc biệt, hai anh em song sinh Nguyễn Minh Phục và Nguyễn Minh Huy đã xuất sắc giành huy chương bạc và huy chương đồng môn Nghiệp vụ phục vụ phòng. Còn ở môn Hướng dẫn viên du lịch, em Nguyễn Ngọc Lan Hương và Huỳnh Trưởng Dân đã xuất sắc đứng đầu tốp 8 thí sinh lọt vào vòng chung kết. Tuy nhiên khi nói về những kết quả đáng nể của mình, sinh viên Việt Giao chỉ biết cảm ơn người thầy, người cô của mình. Bởi chính phương pháp giảng dạy hiệu quả và tấm lòng yêu nghề, yêu sinh viên của những người thầy Việt Giao đã giúp các em có cơ hội phát huy năng lực của mình.

“Cô dạy quá tốt”

“Khi ban giám khảo công bố, em được lọt vào vòng chung kết, em rất vui nhưng chỉ cảm thấy tự hào vì mình được học tại trường, trường đào tạo tốt nên tụi em mới có kết quả cao như vậy, chứ em cũng không nghĩ là tại vì tụi em giỏi nữa!”. Nhắc đến thành tích đáng nể trong Hội thi nghề, Minh Huy cứ luôn miệng nhắc đến cô Tường Tâm, GV giảng dạy các em môn Phục vụ phòng và là người theo sát các em trong suốt cuộc thi vừa qua. “Cô giống như một người mẹ, hướng dẫn tụi em tỉ mỉ, tận tình, đi thi cô lo cho tụi em từ ăn uống đến đi lại. Bước vào cuộc thi này, tụi em vượt trội hơn so với sinh viên các trường CĐ, ĐH khác cũng vì từng kỹ thuật, từng nội dung thi đã được cô ôn luyện rất kĩ. Cô dạy quá tốt”.

sv viet giao dat thanh tich cao nho thay co

Tham gia Hội thi, các em sinh viên Việt Giao thể hiện năng lực vượt trội so với sinh viên các trường CĐ, ĐH.

Hội thi tay nghề năm 2015, dưới sự dìu dắt của cô Tường Tâm, Kim Thư cũng mang về giải Khuyến khích. Trong quá trình giảng dạy, cô tóm gọn những kiến thức cơ bản nhất của cả cuốn giáo trình 50-60 trang chỉ trong vòng 5-6 trang, rồi “học đi đôi với hành”, cô và thầy Hòa lại cho các em thực tế tại các resort cao cấp.

sv viet giao dat thanh tich cao nho thay co 2

Dưới sự hướng dẫn của cô Tường Tâm, hai anh em Minh Phục và Minh Huy đã xuất sắc giành huy chương bạc và đồng

Tham gia Hội thi Học sinh, sinh viên giỏi nghề, không chỉ vượt trội về thao tác, kỹ năng phục vụ phòng, cả 5 em sinh viên Việt Giao đều đạt điểm lý thuyết từ 9,2 trở lên, riêng Minh Huy giành điểm 10 duy nhất.

Cô Tường Tâm cũng chia sẻ: “Trong lớp, các em đều rất vững về kiến thức và kỹ năng, các em học rất tốt nhưng nhiều em còn sợ, còn ngại nên chưa dám đi thi, bản thân tôi khi chọn sinh viên đi thi cũng chỉ ưu tiên các em thao tác nhanh nhẹn, dứt khoát và tự tin. Tôi cũng mong rằng các em được cọ xát với nghề và thể hiện năng lực nhiều hơn qua sân chơi này.”

sv viet giao dat thanh tich cao nho thay co 3

Không chỉ vượt trội về kỹ năng phục vụ phòng, cả 5 em sinh viên Việt Giao đều đạt điểm lý thuyết từ 9.2 trở lên

Thành công là nhờ thầy

Ra quân ở phần thi Hướng dẫn viên du lịch, cả 5 em sinh viên Việt Giao đều hút hồn ban giám khảo và người xem bởi phần thuyết minh hấp dẫn, giàu cảm xúc; các em đã thể hiện khả năng vượt trội so với những thí sinh đến từ các trường CĐ, ĐH khác. Hai em Lan Hương và Trưởng Dân còn xuất sắc giành điểm số cao nhất trong cuộc thi.

sv viet giao dat thanh tich cao nho thay co 4

Lan Hương có được thành tích xuất sắc nhờ vào sự huấn luyện tận tình của thầy Đông Khanh và nhiều thầy cô khác

Lan Hương bất ngờ khi em là thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết: “Em không tin là mình có được kết quả này, cũng nhờ thầy Đông Khanh và các thầy cô luôn ở bên động viên. Thầy hướng dẫn tụi em tận tình từ cách cầm mic, dáng đứng đến việc thả hồn vào bài thuyết minh để thu hút người xem. Thầy còn giúp tụi em khắc phục từng tật xấu, khuyết điểm. Thầy hay la nhưng không làm em căng thẳng mà lớp em ai cũng mến thầy, gọi thầy bằng bố không à”.

Mặc dù bận rộn với công việc kinh doanh riêng nhưng thầy Đông Khanh luôn luôn dành thời gian hướng dẫn tỉ mỉ từng em, không bên cạnh thì thầy nhắn tin, gọi điện động viên từng em.

sv viet giao dat thanh tich cao nho thay co 1

Các thầy, cô luôn là “đòn bẩy” giúp sinh viên Trung cấp nghề Việt Giao thành công trong học tập và nghề nghiệp

Khi nói đến vai trò đối với sự thành công của các em, thầy Khanh chỉ khiêm tốn mà khẳng định đó là nhờ sự quan tâm của tập thể Ban giám hiệu Việt Giao. Tham gia cuộc thi, các em luôn được các thầy cô trong Ban giám hiệu quan tâm, động viên và tạo điều kiện thuận lợi nhất để thi đạt kết quả tốt nhất.

Thành tích của các em sinh viên Việt Giao đã chứng minh vai trò của những người thầy và phương pháp đào tạo chính là “đòn bẩy” giúp các em tiếp thu và phát huy năng lực nghề nghiệp của mình. Xu hướng chọn học nghề ngày càng phổ biến trong các bạn trẻ hiện nay. Chỉ mất 2-3 năm học Trung cấp nghề thay vì 4-7 năm học THPT và ĐH, CĐ, các em không chỉ có được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn mà qua những Hội thi tay nghề giỏi các em đã chứng minh được năng lực vượt trội của sinh viên trường nghề so với sinh viên CĐ, ĐH.