Chung kết xếp hạng Hướng dẫn Du lịch: Các thí sinh được đánh giá ngang tài ngang sức

Với sự chuẩn bị kỹ càng, sự ủng hộ nhiệt tình của các cổ động viên, các khán giả, 6 thí sinh hướng dẫn du lịch đã bước vào vòng thi chung kết với sự tự tin. Vòng thi đã diễn ra vào sáng nay lúc 9h30 tại Nhà văn hóa Thanh Niên. 

Trước giờ thi, Thúy Vy – 1 trong 3 thí sinh có phần thi thực hành ở vòng thi trước chia sẻ: “Dù đã chuẩn bị khá kỹ nhưng em cũng có hơi lo lắng vì đây là vòng thi quyết định. Các phần thi khó hơn ngoài phần thi hành dẫn thì còn có thêm phần hoạt náo, phần thi ứng xử. Hôm nay có mẹ, có các thầy cô ở trường, bạn bè đến cổ vũ cho em rất đông. Em sẽ cố gắng thi thật tốt”.

chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 40 Copy

Thúy Vy cùng mẹ và các bạn bè Trung cấp nghề Việt Giao tại hội thi

Đến ủng hộ cho Thúy Vy còn có một nhân vật rất đặc biệt, người luôn dõi theo em trong suốt hành trình này. Đó là mẹ Vy – cô Trần Kim Phượng. Cô đã không giấu được sự xúc động trước giờ thi của con gái: “Con đi thi mà cô lo lắng lắm. Dù nhà xa, mắc mưa nữa nhưng hai mẹ con đã đến đây từ sớm. Cô đến để ủng hộ cho con thi tốt. Trước ngày thi, để con thư thả, không suy nghĩ, cô không cho con lên mạng, facebook… Vy hay bảo cô làm khán giả để tập dẫn cho nhuần nhuyễn. Cũng không biết gì về chuyên môn của con nên cô cũng không biết góp ý gì, chỉ góp ý con nên nói chậm lại, nói cho rõ ràng. Hồi đó giờ, việc học, việc đi thi là do con quyết định, con thích thì cô ủng hộ. Cô chỉ dặn là Vy đã chọn thì phải suy nghĩ kỹ, không có kiểu nay thích mai chán là được. Thấy con được như ngày hôm nay cô cũng vui lòng. Cô không hy vọng gì hơn là bé đạt được những gì mà con mong ước khi đến với hội thi lần này”.

chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 46 Copy

Bạn Nguyễn Đặng Đăng Khoa dù chưa học nhiều về chuyên môn Hướng dẫn du lịch nhưng bạn dẫn khá tốt

Bạn Nguyễn Đặng Đăng Khoa – Trung cấp kỹ thuật và nghiệp vụ Nam Sài Gòn còn cho biết: “Ở vòng thi trước dù điểm thực hành khá cao nhưng điểm lý thuyết của em thì hơi thấp. Vì mới học năm nhất nên về chuyên môn em chưa được học nhiều. Nhưng không sao, em đến cuộc thi này với tinh thần học hỏi là chính. Em còn rất vui khi được quen được nhiều bạn, nhiều anh chị như chị Thúy Vy, chị Thanh Thủy… Và hơn thế nữa là em còn học hỏi được nhiều phong cách dẫn khác nhau, tự tin trên sấn khấu…”.

chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 42 Copy

6 thí sinh xuất sắc nhất của phần thi Hướng dẫn du lịch năm nay – những đại sứ văn hóa tương lại

Đến với vòng quyết định này, các thí sinh sẽ thi 2 phần: hướng dẫn dựa trên clip, trả lời câu hỏi ứng xử của Ban Giám khảo. Các bạn đã đem đến cho khán giả những bài dẫn đầy thu hút. 6 bạn mỗi bạn một vẻ, một cách nhìn nhận khác nhau về Sài Gòn. Đó có thể là một Sài Gòn với bề dày lịch sử, một Sài Gòn năng động, nhộn nhịp, một Sài Gòn bình yên, trầm lắng… như Sài Gòn về đêm (thí sinh Đăng Khoa), Sài gòn xưa và nay (thí sinh Hoàng Vy), kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè – diện mạo mới của TP.HCM (thí sinh Trương Minh Hoàng).

Chỉ trong 10 phút trình bày ngắn ngủi nhưng các thí sinh đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc khác nhau: tự hào về Sài Gòn về bề dày lịch sử, trầm lắng suy nghĩ về những thực trạng như ô nhiễm môi trường, cướp giật…, vui nhộn với những màn ảo thuật, giao lưu với khán giả… Ở phần thi ứng xử, Ban giám khảo đặt ra nhiều tình huống để thử khả năng xử lý nhanh nhạy như: là người hướng dẫn khi dẫn khách đi chợ đêm Sài Gòn thì bạn sẽ chú ý gì, để cho thấy một Sài Gòn năng động, nhộn nhịp khi về đêm, bạn sẽ giới thiệu điểm đến, show diễn nào cho khách…

Với phong cách dẫn tự tin, cách nói chuyện lưu loát, các bạn đều được Ban Giám khảo đánh giá rất cao. Những màn hoạt như ảo thuật, tạo hình bong bóng, giao lưu với khán giả… làm cho không khí của cuộc thi vô cùng sôi động.

chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 32 Copy

Thầy Tân chụp ảnh lưu niệm cùng các thí sinh

Năm nay, các phần thi đều rất khá. Mỗi bạn có điểm mạnh riêng, mỗi bạn cho thấy một nét riêng. Có nhiều đề tài rất hay, nếu biết khai thác đề tài sâu hơn thì bài dẫn sẽ rất tốt chẳng hạn như Bưu điện TP. Hồ Chí Minh – một nhân chứng lịch sử . Tuy nhiên, một số bạn cũng chọn một số đề tài khó nên khi dẫn khai thác hết, chưa bộc lộ được cái hay. Theo thầy Tân – Ban Giám khảo của vòng chung kết xếp hạng Hướng dẫn du lịch.

Chiều nay, lúc 18h tại Nhà văn hóa Thanh niên sẽ diễn ra Buổi lễ Tổng kết và Trao giải Hội thi học sinh, sinh viên giỏi nghề lần VII năm 2015. Ở phần thi Nghiệp vụ Buồng Phòng, bạn Kim Thư – Trung cấp nghề Việt Giao đã đoạt giải Khuyến khích.

Cùng xem một số hình ảnh của Vòng chung kết xếp hạng Hướng dẫn du lịch diễn ra vào sáng nay.

chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 28 Copy

Thúy Vy tự tin tỏa sáng với phần thi Sài Gòn xưa và nay

chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 29 Copy

Nhí nhảnh, đáng yêu khi giao lưu cùng khán giả

chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 2 Copy

Bạn Nguyễn Thị Thu Thảo với tài lẻ tạo hình bong bóng

chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 14 Copy

 Bạn Nguyễn Thị Thanh Thủy thể hiện rất tốt phần dẫn Dinh độc lập – Nhân chứng lịch sử

 chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 17 Copy

Trương Minh Hoàng vui nhộn với màn ảo thuật

chung-ket-xep-hang-huong-dan-du-lich 5 Copy

Đoàn Trần Phương Thanh với phần giới thiệu về Bưu điện Thành phố và duyên dáng với bài hát “Em trong mắt tôi”

 

.
.
.
.